ท่อ Full System กับ ท่อ Slip on ไบค์เกอร์ใช้แบบไหนดี??

เกร็ดความรู้ในวันนี้ ชาวสองล้อหลายๆ คนอาจจะรู้จักกันเป็นอย่างดีอยู่แล้ว แต่สำหรับบางคนก็ยังอดสงสัยไม่ได้ว่า เจ้าท่อที่เขาเรียกกันว่า ท่อ Slip-on (สลิปออน) กับท่อ Full System เนี่ยมันต่างกันยังไงแบบไหนดีกว่า วันนี้ Thairpm จึงนำความรู้เกี่ยวกับท่อทั้งสองตัวนี้มาฝากกันครับ

1442317770

ท่อ Slip on คือ ท่อเป็นท่อนๆ แล้วนำไปประกอบกันใส่กับท่อตรงตัวรถท่อที่ตัวรถก็จะไปต่อกับเครื่องยนต์อีกทีนึง และจะมีการเกาะกับท่อแต่ละท่อนด้วยขดลวดสปริงเพื่อยึดกันระหว่างตัวท่อและคอท่อ ใส่เพื่อความสวยงาม ไม่ได้เน้นประสิทธิภาพมากมายอะไร การออกตัวช่วงต้นท่อ Slip on เส้นผ่านศูนย์กลางใหญ่ของท่อมีขนาดใหญ่ลมจากท่อไอเสียจะไหลออกเร็ว ทำให้ความเร็วต้นจะหายไป แต่ความเร็วปลายจะปล่อยลมในท่อออกมาเยอะ เมื่อระบายลมออกได้เร็วเครื่องยนต์ไม่อั้นอากาศที่จะระบายออกจะทำให้ความเร็วเพิ่มขึ้น

-ข้อดีของมัน คือ น้ำหนักเบา ช่วยลดน้ำหนักรวมของรถได้ มีราคาถูกตั้งแต่หลักพันขึ้นไป

-ข้อเสีย ประสิทธิภาพความเร็วช่วงต้นลดลง อากาศเสียออกมามาก อัตราสิ้นเปลืองน้ำมันเยอะ และด้อยกว่าท่อแบบ Full System

1443521735

ท่อ Full System คือ ท่อแบบเต็มระบบตั้งแต่คอท่อจนมาถึงหม้อพักบริเวณปลายท่อ โดยจะมีการออกแบบทางเดินไอเสียในแต่ละส่วนให้สัมพันธ์กัน เพื่อให้การไหลของไอเสียเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด และได้ท่อที่เสียงดังไพเราะมากขึ้น แต่จะมีราคาที่ค่อนข้างแพง ท่อ Full System จะถูกออกแบบมาสำหรับรถแต่ละยี่ห้อ และแต่ละรุ่นเลยเนื่องจากรถแต่ละรุ่นจะมีความยาวและรูปทรงของท่อไม่เหมือนกัน ด้านแรงม้าสำหรับท่อ Full System นั้นก็จะถูกทดสอบสำหรับรถแต่ละรุ่น เพื่อให้ได้พละกำลังเทียบเท่าท่อเดิมหรือดีขึ้น

-ข้อดี ได้ความสวยเพราะเป็นชิ้นเดียวกันไม่มีรอยต่อเป้นท่อน ๆน้ำหนักเบากว่าท่อเดิมที่ดิดมากับรถ ช่วยลดน้ำหนักโดยรวมได้ ได้ความเร็วแรงม้าเพิ่มขึ้นกว่าท่อแบบ Slip On

-ข้อเสีย ราคาสูงกว่าท่อแบบ Slip On มาก

13295292_1092485704145041_1578715065_n

พอจะได้ความรู้คร่าว ๆ เกี่ยวกับข้อดีข้อเสียของท่อที่กำลังได้รับความนิยมอยู่ในขณะนี้กันแล้วนะครับ สรุปได้เลยว่าท่อแบบ Full System ไม่ได้มีดีแค่เรื่องเสียงเท่านั้น แต่ยังเป็นที่มาของสมรรถนะที่โดดเด่นยิ่งขึ้นอีกด้วย ต่อไปก็แล้วแต่งบประมาณในกระเป๋าของคุณแล้วละครับ

อ่านข่าวสารยานยนต์เพิ่มเติมที่นี่!

Comments

comments